รู้จักเฟอร์นิเจอร์หลุยส์ที่แตกต่างกัน​

รู้จักเฟอร์นิเจอร์หลุยส์ที่แตกต่างกัน​

เป็นเวลาเกือบสองศตวรรษที่พระเจ้าหลุยส์สี่พระองค์ปกครองศาลของฝรั่งเศส โลกแห่งแฟชั่นและการตกแต่ง ในระหว่างการครองราชย์ของกษัตริย์แต่ละพระองค์ทรงปลูกฝังสไตล์การตกแต่งและศิลปะการตกแต่ง ที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงรสนิยมและการเมืองที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย

พระเจ้าหลุยส์ที่ 13 (ค.ศ. 1610 – 1643)

เป็นช่วงเวลาที่ยุ่งเหยิงที่ทำให้เกิดพระราชาริเชอลิเยอ (Cardinal Richelieu) และสามทหารเสือ (The Three Musketeers) ฝรั่งเศสในขณะนั้นกำลังต่อต้านประเทศเพื่อนบ้านเพื่อเป็นกำลังสำคัญในยุโรป

‍พระเจ้าหลุยส์ที่ 13 (ค.ศ. 1610 – 1643)

สไตล์: ด้วยความประณีตของสไตล์ที่เรียบร้อย(Mannerrist style) ทำให้เฟอร์นิเจอร์ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 มีความทนทานและหนักแน่นเมื่อเทียบกับศิลปะที่กำลังจะเกิดขึ้นในกษัตริย์พระองค์ต่อๆไป ตู้ต่างๆที่สำคัญทั้งหมดได้รับการแก้ไขด้วยการตกแต่งบานด้านหน้า ตู้เก็บของ (Armoires) มักถูกตกแต่งด้วยรูปทรงเรขาคณิตและ พู่ห้อย (Swags) ถูกแกะสลักเช่นเดียวกับเฟอร์นิเจอร์จากฟรานเดอร์ (Flanders) เก้าอี้มีกล่องที่หันขาและเปลหามอย่างประณีต นักออกแบบชาวฝรั่งเศสย้ายออกจากอิตาลียุคฟื้นฟูศิลปวิทยาเพื่อสร้างสไตล์ของตนเอง

พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 (ค.ศ. 1643 – 1715)

เพื่อรักษาอำนาจจากขุุนนางทรยศ พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ได้สร้างพระราชวังที่งดงามคือพระราชวังแวร์ซายส์และบังคับให้ศาลทั้งหมดของพระองค์ อาศัยอยู่ที่นั่นกับพระองค์ด้วย พลังอำนาจของพระองค์นั้นแผ่ขยายไปถึงทุกมุม ตลอดจนความแตกต่างของชีวิตชาวฝรั่งเศส ตั้งแต่มารยาทจนถึงแฟชั่น โดยได้รับความช่วยเหลือจากหัวหน้าคณะรัฐมนตรีฌอง แบปติสต์ฌ็อง (Jean-Baptiste Colbert) พระเจ้าหลุยส์ออกเดินทางเพื่อเชิดชูฝรั่งเศสผ่านงานศิลปะ

‍พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 (ค.ศ. 1643 – 1715)

สไตล์: พระราชวังแวร์ซายกลายเป็นหัวใจสำคัญของกลยุทธ์ที่จะทำให้ฝรั่งเศสเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมของโลก ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14  นำโดยชาร์ลส์เลอบรูน (Charles Le Brun) ศิลปินผู้สร้างเฟอร์นิเจอร์ในปารีสที่สร้างสรรค์ผลงานที่มีความหรูหราสมมาตรและขนาดที่ยิ่งใหญ่ ด้วยเส้นโค้งที่มีความเรียบง่าย และเส้นตรงที่มีความโดดเด่น เก้าอี้ที่มีลักษณะเหมือนบัลลังก์ที่มีงานแกะสลักที่ประณีตและเบาะอันหรูหรา

พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 (ค.ศ. 1715 - 1774)

ในยุคพระเจ้าหลุยส์พระองค์นี้ เป็นยุคที่มีการแสวงหาอำนาจจึงทำให้เกิดการแสวงหาความเพลิดเพลิน พระองค์ทรงถอดที่ทำการศาลออกจากพระราชวังแวร์ซายย้ายไปยังปารีสและอนุญาตให้ขุนนางของพระองค์อาศัยอยู่ในทาวน์เฮาส์ที่หรูหรา นำโดยนายหญิงผู้โด่งดังของพระเจ้าหลุยส์ มาดามเดอปอมปาดัวร์และมาดามเดอแบร์รี่ การเข้าสังคมจึงกลับมาที่ร้านเสริมสวยซึ่งห้องพักขนาดใหญ่ ที่มีความสะดวกสบายและความเป็นทางการน้อยลง

พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 (ค.ศ. 1715 - 1774)

สไตล์: เฟอร์นิเจอร์ในยุคพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 โดดเด่นด้วยรูปทรงโค้ง ความสว่าง ความสะดวกสบายและความไม่สมมาตร เฟอร์นิเจอร์เข้ามาแทนที่เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นทางการแบบกล่องและขนาดใหญ่ในยุคของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 โดยเฟอร์นิเจอน์ใช้เครื่องประดับมุกฝังในไม้ต่างสีสันที่นำเข้าจากต่างประเทศ ตลอดจนงาช้างและหอยมุก

พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 (ค.ศ. 1774 - 1792)

การเดินทางไปยังซากปรักหักพังโบราณกลายเป็นความเดือดดาลและนำไปสู่การค้นพบและการเห็นคุณค่าของลวดลายโบราณ  ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความเห็นแจ้ง เมื่องานเขียนของรูสโซส์ (Rousseau) และการให้เหตุผลเอาชนะความเหลื่อมล้ำและอารมณ์ในอดีต

‍พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 (ค.ศ. 1774 - 1792)

สไตล์: สไตล์ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 เป็นหนึ่งในรูปแบบที่โดดเด่นที่สุดและมีการเลียนแบบบ่อยที่สุดสำหรับเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งภายใน ซึ่งเห็นขั้นตอนสุดท้ายของสไตล์บาร็อค (baroque) เช่นเดียวกับการเกิดของนีโอคลาสสิกฝรั่งเศส (French neoclassicism) สไตล์ที่ได้รับแรงบันดาลใจบางส่วนจากการค้นพบภาพเขียนโรมันโบราณ ประติมากรรมและสถาปัตยกรรมในเฮอร์คิวเลเนียม (Herculaneum) และปอมเปอี (Pompeii) คุณสมบัติของสิ่งเหล่านี้รวมถึงเสาตรงที่แสดงถึงความเรียบง่ายของระบบโครงสร้างและการถ่ายน้ำหนัก ที่ขอบของวิหารกรีก​

ที่มา: http://vulcanlirik.com/louis-xv-louis-chair https://en.wikipedia.org/wiki/Louis_XVI_style https://en.wikipedia.org/wiki/Louis_XV_furniture https://www.pinterest.com/pin/508343876683720461/?lp=true https://eatlovesavor.com/furniture-and-decoration-in-the-louis-xvi-style https://www.ballarddesigns.com/howtodecorate/2010/12/know-your-louis-furniture https://www.1stdibs.com/furniture/seating/armchairs/c1890-french-louis-xiii-style-throne-chair/id-f_136110  

14-suphanclassichome_com - TAE

More Blog & New

บริษัท สุพรรณคลาสสิคโฮม จำกัด
131 ถ. ประชานฤมิตร แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800

โทรหาเราคลิก

All rights reserved © 2022 Suphan Classic Home​

DESIGN By Genius