เฟอร์นิเจอร์โซฟา 10สไตล์ สำหรับพื้นที่ของคุณ ตั้งแต่เชสเลานจ์ ไปจนถึงเชสเตอร์ฟีลด์​

เฟอร์นิเจอร์โซฟา 10สไตล์ สำหรับพื้นที่ของคุณ ตั้งแต่เชสเลานจ์ ไปจนถึงเชสเตอร์ฟีลด์​

หากคุณเข้ามาอ่านบทความนี้ แสดงว่าคุณมีพื้นที่ที่ต้องการอยู่ในใจแล้ว แต่ประสบปัญหากับการแยกระหว่างโซฟาแบบเชสเลานจ์ กับ เชสเตอร์ฟีลด์อยู่ใช่หรือไหม ในบทความนี้ เราจะแบ่งโซฟาออกเป็นแบบโมเดิร์น แบบผสม และแบบคลาสสิค สไตล์เหล่านี้ได้พิสูจน์แล้วว่าสามารถอยู่ร่วมสมัยได้อย่างไม่ตกเทรน และยังสามารถพบได้ในบ้านทั่วไป เราจะมาอธิบายถึงการดีไซน์ของแต่ละรูปแบบ เพื่อให้คุณสามารถแยกคาบริโอล กับ คาเมลแบคได้ และยังสามารถอธิบายถึงความแตกต่างของมันได้อีกด้วย​

1. โซฟาแบบคาบริโอล
หลายๆคนมักบอกว่า ไม่มีอะไรแสดงถึงเฟอร์นิเจอร์ในยุคศตวรรษที่18ได้ดีไปกว่า ขาแบบคาบริโอล โดยสไตล์นี้เป็นที่นิยมมากในครึ่งแรกของศตวรรษที่18 และเป็นเอกลักษณ์ของสมเด็จพระราชินิ แอนน์ หลุยส์ที่15 และชิปเพนเดล จะมีลักษณะที่ส่วนบนของขาจะโค้งออก และส่วนล่างจะเว้าเข้า ทำให้ออกมาคล้ายตัวS และมักจะมองว่าเป็นการดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ในยุคของ หลุยส์ที่14

 โซฟาแบบคาบริโอล

โซฟาสไตล์คาบริโอลนั้น มักจะแสดงโครงไม้ให้เห็น (ส่วนใหญ่จะแกะสลักด้วย) และมีที่วางแขนที่ต่ำกว่าพนักหลังเล็กน้อย ส่วนใหญ่มักใช้เส้นที่ยาวต่อเนื่องกัน และไม่ค่อยๆมีเบาะรองหลัง ซึ่งในภาพตัวอย่างนั้น ดีไซน์เนอร์ได้เพิ่มเบาะรองหลังเข้าไป และมันก็ออกมาดูดีมากเลยทีเดียว

2. โซฟาแบบเชสเตอร์ฟีลด์
วิธีดูโซฟาว่าเป็นแบบเชสเตอร์ฟีลด์ที่ง่ายที่สุดน่ะหรอ? ให้ดูว่ามีปุ่มร่องลึกเข้าไปในเบาะหลังหรือเปล่า มีที่พิงแขนแบบม้วน และสูงเท่ากับพนักพิงหลัง มีที่มาจากศตวรรษที่18 และมีความเป็นมาที่น่าสนใจ เป็นที่กล่าวกันว่า เอิร์ลที่4แห่ง เชสเตอร์ฟีลด์ ประเทศอังกฤษ ได้เป็นคนสั่งให้ทำเป็นคนแรก โดยสั่งว่าให้สร้างเฟอร์นิเจอร์ที่ทำให้นั่งตัวตรงได้ เพื่อที่ชุดของเขาจะได้ไม่ยับ

โซฟาแบบเชสเตอร์ฟีลด์

โซฟาสไตล์เชสเตอร์ฟีลด์นั้นได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความหรูหรา และคงไว้ซึ่งความน่าหลงใหล มักจะทำมาจากหนัง แขนม้วน พนักพิงสูงเท่าที่วางแขน มีรอยหลุมลึก และไม่มีเบาะข้างหลัง มักจะพบเห็นได้ในห้องสมุดที่ดูโบราณและหรูหรา

3. โซฟาแบบคาเมลแบค
โซฟาแบบคาเมลแบคนั้น มาจากช่างทำตู้ประจำลอนดอน ซึ่งเป็นนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ชื่อว่า โทมัส ชิปเพนเดล ซึ่งเขาได้ชื่อว่าเป็นคนที่มีอิทธิพลในการออกแบบภายในของประเทศอังกฤษมาตั้งแต่ปลายศตววษที่18 โซฟาคาเมลแบคแบบแท้ๆจะมีเบาหลังแบบโค้งที่ยกตัวขึ้นส่วนตรงกลาง และที่ปลายเล็กน้อย และที่หลังจะมีโหนกอยู่หนึ่งหรือสองโหนก

โซฟาแบบคาเมลแบค

ที่พักแขนนั้นจะเป็นแบบม้วนหรือสี่เหลี่ยมก็ได้ มีเครื่องผ้าหุ้ม ขาแบบเปิด และส่วนใหญ่มักไม่มีเบาะรองหลัง ในภาพข้างต้นนี้เป็นดีไซน์ที่ได้นำสไตล์คาเมลแบคมาใช้ ซึ่งทำให้ดูเป็นกันเองและสบายๆมากขึ้น

4. โซฟาแขนกลมแบบอังกฤษ

โซฟาแขนกลมแบบอังกฤษ

ที่วางแขนทรงกลมนั้นเป็นเอกลักษณ์ของโซฟาชนิดนี้ มักจะใช้เบาะรองแบบนุ่มๆทำให้มันเป็นทางเลือกที่ดีหากต้องการบรรยากาศสบายๆ เป็นโซฟาที่นั่งสบายที่สุดเท่าที่คุณจะหาได้ โซฟาแขนกลมแบบอังกฤษนี้ (เรียกอีกอย่างว่า โซฟาคลับ) มีมากว่าร้อยปีแล้ว และมักจะให้ความรู้สึกเหมือนลูกทุ่งชาวอังกฤษเล็กน้อย ส่วนใหญ่มักจะเป็นแบบหลังยึด(เบาะหลังถอดไม่ได้) นุ่ม มีเบาะขนาดใหญ่ ที่วางแขนต่ำ และขาสั้น เหมาะสำหรับการตบแต่งแบบร่วมสมัย เพิ่มความรู้สึกว่าอบอุ่นและสบายๆในบ้านแบบโมเดิรน์

5. โซฟาแบบลอว์สัน
โซฟาลอว์สันมีความแตกต่างจากแบบแขนกลมอยู่ตรงที่ เบาะหลังของมันก็สามารถถอดได้ด้วย ตั้งชื่อตาม โทมัส ดับบิว ลอว์สัน ซึ่งเป็นนักธุรกิจชาวอเมริกันที่สั่งให้ทำโมเดลแบบสบายเป็นพิเศษขึ้นมา โดยโซฟาลอว์สันตัวแรกมาพร้อมกับหมอนเบาะรองหลังที่นุ่ม

โซฟาแบบลอว์สัน

ในปัจจุบันนี้ จะสังเกตว่าเป็นโซฟาแบบลอว์สันได้จากเบาะรองหลัง3อัน แขนเตี้ยกว่าพนักพิงหลัง (อาจม้วนหรือเป็นแบบสี่เหลี่ยม ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบกลม) คุณคาดการณ์ได้เลยว่าจะเห็นโมเดลแบบนี้เป็นจำนวนมาก มีทั้งแบบใช้ผ้าและหนัง และยังมีการใช้วัสดุอื่นๆเช่นไม้ หรือโลหะเป็นโครง เหมาะสำหรับห้องนั่งเล่นเป็นอย่างมาก

6. โซฟาแบบเชส

 โซฟาแบบเชส

“Chaise (เชส)” มาจากคำว่า “Chaise lounge” ที่แปลว่าเก้าอี้ยาว จากรูปนี้จะเห็นว่ามันเป็นรูปร่างที่ร่วมสมัย ตรงพนักขอบอาจทำให้โค้งเข้ากับหลัง มักจะทำให้นึกถึงโซฟาที่เห็นในที่ทำงานของนักจิตวิทยา

7. โซฟาทักซิโด้
มันมีที่วางแขนสูงเท่ากับพนักพิงหลังเหมือนกับแบบเชสเตอร์ฟิลด์ แต่มันจะดูเรียบง่ายและเป็นทรงเลขาคณิตมากกว่า และมักจะหุ้มด้วยผ้า มันได้ชื่อมาจากทักซีโด้ปาร์คในนิวยอร์ค เป็นสัญลักษณ์ของยุคโมเดิรน์ในปี1920

โซฟาทักซิโด้

รูปแบบดั้งเดิมตัวแรกนั้นจะมีร่องแถวเดียวและขาเปิด สามารถเพิ่มหมอนเข้าไปเพื่อความสะดวกสบายให้กับโซฟาแขนสูง  เป็นสไตล์ที่ดูเนี๊ยบ เปรียบได้กับชุดสูทที่มันตั้งชื่อตาม: ดูโมเดิร์นและไม่มีวันเชยในแบบเดียว

8. โซฟาmid-century โมเดิรน์
การที่ได้ชื่อว่าเป็น mid-centuryนั้น มาจากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของการดีไซน์ในช่วงปีประมาณ1930-1965 โซฟาในสไตล์นี้มักจะมีขาที่เตี้ยและเป็นทรงสี่เหลี่ยม แต่ให้คุณรู้ไว้เลยว่ามันมีรูปแบบที่หลากหลายมาก

 โซฟาmid-century โมเดิรน์

เป็นที่รู้กันว่า โซฟาสไตล์MCM (Mid-century modern)จะมีกฎบางอย่างอยู่ คุณจะสามารถเห็นได้ว่ามันมีรูปร่างที่ค่อนข้างจะเป็นแบบRetro ซึ่งใช้รูปร่างแบบออร์แกนิคและทรงเลขาคณิตที่ชัดเจน มักจะมีเส้นตรงอย่างเห็นได้ชัด เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เบาะหลังและเบาะรองแบบแน่น และใช้ขาไม้ เหมาะสำหรับคนที่ชอบสไตล์แบบ หนังเรื่อง“Mad Men”

9. โซฟาโนล

โซฟาโนล

ในศตวรรษที่17นั้นยังไม่มีโซฟา คนจึงใช้ม้านั่งกันเป็นเสียส่วนใหญ่ แต่โซฟาแบบโนลนั้นมีมาตั้งแต่ช่วงต้นๆของ1600 ซึ่งเกิดมาจากการสั่งเก้าอี้นวมนุ่ม สำหรับโนล ซึ่งเป็นตระกูลสำคัญของอังกฤษ  มจุดเด่นที่เป็นหลังแบบตรง สูง และมาพร้อมกับที่พิงแขนที่สามารถปรับได้ (สมัยก่อนมันเอาไว้กันลมด้วย)

10. โซฟาเซตที

โซฟาเซตที

มีอีกชื่อว่า “ที่นั่งคู่รัก” เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบใช้พื้นที่เล็กๆ มักจะมีพนักพิงหลังแบบตรง และมีพื้นที่พอสำหรับให้นั่งได้2คนแบบสบายๆ​

แหล่งที่มา:
https://freshome.com/10-sofa-design-styles
https://www.elledecor.com/design-decorate/news/g3133/sofa-styles

11-12-suphanclassichome_com_RIKUMATSUO

สนใจ เตียงเจ้าหญิง, โคมไฟแชนเดอเรีย ทางเราโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ ติดต่อได้ที่
Facebook : SuphanClassichomeOfficial
Line : 8RubFdmcq-
Phone : 084-722-0096

More Blog & New

บริษัท สุพรรณคลาสสิคโฮม จำกัด
131 ถ. ประชานฤมิตร แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800

โทรหาเราคลิก
© Suphan Classic Home.​ ALL RIGHT RESERVED