ยุคสมัย, รูปแบบ, วัสดุ, ของประดับตกแต่งและลักษณะ ทุกอย่างเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์สมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16

ยุคสมัย, รูปแบบ, วัสดุ, ของประดับตกแต่งและลักษณะ ทุกอย่างเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์สมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16

รูปแบบสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 คือรูปแบบของสถาปัตยกรรม, เฟอร์นิเจอร์, งานศิลป์ และของประดับตกแต่ง มีลักษณะเป็นรูปแบบสุดท้ายของศิลปะสไตล์บาโรกและเป็นต้นกำเนิดของศิลปะแบบนีโอคลาสสิคฝรั่งเศส เป็นการตกแต่งที่ปฏิเสธการตกแต่งที่เคยเกิดขึ้นในยุคสมัยศิลปะแบบบาโรก

 

ในพระราชวังแวร์ซายและพระราชวังอื่นๆ ช่างทำตู้ จะบรรจงทำโต๊ะและตู้โดยใช้การแกะสลักไม้เนื้อดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม้มะฮอกกานี ตกแต่งด้วยขลิบทองและไข่มุก

 

เฟอร์นิเจอร์ในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16

เฟอร์นิเจอร์ในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 นั้นถือได้ว่ามีความเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ในยุคนี้มีการประดิษฐ์ขึ้นอย่างปราณีต และ มีรูปลักษณ์ งดงาม

 

รูปแบบเฟอร์นิเจอร์

บ้านทาวน์เฮาส์ในเมืองใหญ่และห้องที่ใช้สำหรับพิธีการต้องไม่เล็กและไม่เรียบง่ายเกินไป การตกแต่งที่สวยงามและเรียบง่ายเป็นที่นิยมมากกว่าการตกแต่งที่หรูหราฟุ่มเฟือย มีการตัดเฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบรอคโคโค, ของตกแต่งฟุ่มเฟือย, และของตกแต่งสไตล์บาโรก การใช้ช่อดอกไม้เทียมทดแทนดอกไม้สด การตกแต่งที่ฟุ่มเฟือยเกินจำเป็นใหม่ๆนั้นถูกจำกัดมากขึ้น

ตู้ลิ้นชักทั่วไป, โต๊ะ, โต๊ะเล็กยังคงมีรูปแบบใกล้เคียงจากยุคของพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 เก้าอี้ยังมีพนักพิงแข็งและ ที่พักแขนและต้องนั่งขาตรง โต๊ะรับประทานอาหารสามารถขยายได้ซึ่งมักจะเป็นลักษณะทรงกลมหรือรูปไข่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

 

วัสดุ

มีการใช้ไม้โอ๊คสำหรับแผ่นไม้เนื้อแข็ง, ของประดับตกแต่งไม้แกะสลัก, โครงที่ใช้ประดับตกแต่ง, และเก้าอี้มีพนัก สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้นั่งและเคลื่อนที่ได้จะใช้ไม้วอลนัท ไม้แอ๊ชและลายไม้วอลนัท นอกจากนี้ไม้มะฮอกกานีก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แม้การใช้สีโทนมืด การลงสีบนไม้จะยังคงมีอยู่ก็ตาม  แต่ไม้ผลชนิดอื่นๆยังคงถูกนำมาใช้และไม้อีโบนี่ก็ยังกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง การตกแต่งด้วยการลงแล็กเกอร์และมาร์ติน เหล็ก จานกระเบื้อง ทองแดง ทองบรอนซ์ ก็ยังคงถูกใช้เรื่อยมา

 

ของประดับ

การตกแต่งที่เป็นเส้นตรง, ผิวเรียบ, และมุมฉากที่ถูกต้องกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ประติมากรรมมีรูปแบบที่เล็กลงและงดงามมากขึ้น ยังคงมีการตกแต่งขอบปูนด้วยปูนปั้นรูปไข่,ปูนปั้นลวดลาย,ชอบกิ่งไม้และปูนปั้นรูปเขาสัตว์ ตลอดจนกระเบื้องลวดลายอย่างแพร่หลาย  การตกแต่งสถาปัตยกรรมด้วยร่องปูนและแถว การประดับประดาด้วยวัตถุโบราณอย่าง แจกันและโถ ใบหน้าของมนุษย์ยังคงพบเห็นได้ทั่วไป นอกจากนี้การตกแต่งด้วยพืชพรรณอย่างช่อดอกไม้และใบไม้ ลูกสนและผลทับทิม ก็ยังได้รับความนิยมเช่นกัน         

 

ลักษณะต่างๆ

ลักษณะการตกแต่งแบบเป็นเส้นตรงและเป็นสี่เหลี่ยมเป็นรูปแบบที่ได้รับการพัฒนามาจากโครงสร้างของเฟอร์นิเจอร์ในยุคพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 โดยเลิกใช้การออกแบบในรูปแบบโค้งมนซึ่งเป็นที่นิยมในช่วงสมัยพระเจ้าหลุยส์ พระองค์ก่อน  แท่นรองรับจะเป็นแนวตั้งตรง ตกแต่งเป็นร่องหรือเป็นม้วน แม้การตกแต่งเช่นนี้จะไม่มีลูกเล่นเท่าลักษณะการตกแต่งของพี่น้องอดัมส์ แต่การตกแต่งแบบคลาสสิกนี้ก็ให้ความรู้สึกงดงามและสดใสในตัวของมัน

 

นับจากรัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 การประดับตกแต่งต่างๆนั้นเรียบง่ายและงดงาม การประดับประดาที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากจากช่วงสองรัชกาลก่อน มีการออกแบบตู้ขอบแนวตรงหรือขอบ เส้นขนาน พื้นเรียบ แทนที่จะประดับขอบด้วยสิ่งประดับหวือหวา

มีการใช้การสร้างสมดุลแบบเมตริกสมมาตรในการประดับตกแต่งซึ่งได้หายไปจากยุคก่อน การตกแต่งด้วยสีจึงเป็นไปในรูปแบบการใช้สีพาสเทลที่ใช้สีกลางจำนวนมาก แต่ในยุคนี้เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่นิยมใช้การทาสีมากกว่าในยุคก่อน   ให้รูปลักษณ์ที่สวยงาม, อ่อนโยน, และชิ้นส่วนมีขนาดเล็กลง

ในสองยุคก่อนสิ่งทอที่ใช้ทำเบาะส่วนใหญ่จะได้จากการทอด้วยผ้าไหมเงินและทอง แต่ออกแบบให้มีขนาดเล็กลงและไม่หวือหวา

 

 

แหล่งที่มา

https://en.wikipedia.org/wiki/Louis_XVI_style

 

https://guidetohomefurniture.com/design-elements/12-characteristics-of-louis-xvi-furniture-era

 

http://www.timothy-corrigan.com/antiques/knowledge-center/french-furniture-styles-louis-xvi-1760-1789

 

 

16-suphanclassichome_com-HMKK-diggy04@