เฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่โดดเด่นที่อยู่เบื้องหลังความงดงามของพระราชวังแวร์ซายคือเก้าอี้สไตล์หลุยส์ที่ 14 ที่มีการตกแต่งอย่างหรูหราและมักทาสีทอง​

เก้าอี้สไตล์หลุยส์ที่ 15 มีการออกแบบให้มีความโค้งมนและมีความสะดวกสบายมากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับศิลปะและการออกแบบสไตล์รอกโกโก (Rococo)​

เก้าอี้สไตล์หลุยส์ที่ 16 มีการออกแบบที่มีความคมชัด เนื่องจากได้รับอิทธิพลมาจากการออกแบบในสมัยโบราณที่เน้นรูปแบบสถาปัตยกรรมที่มีความชัดเจน

 

โต๊ะหลุยส์

โต๊ะคอนโซลเป็นเฟอร์นิเจอร์สไตล์หลุยส์ที่ 15 ที่มีความหรูหรามากที่สุดชิ้นหนึ่ง โต๊ะประเภทนี้ถูกออกแบบมาให้วางชิดกับผนังและมักใช้วางรูปปั้นหรือเครื่องเคลือบไว้บนโต๊ะ โต๊ะคอนโซลมักทำจากไม้โอ๊ค มีการแกะสลัก ทาสีทอง รวมถึงมีการตกแต่งสไตล์รอกโกโกและมักวางแผ่นหินอ่อนที่ทาสีไว้ด้านบน

 

โซฟาหลุยส์

โซฟาหลุยส์เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีความคลาสสิค อีกทั้งมีความสวยงามและมีความสะดวกสบาย โดยมีที่พักแขนแบบโค้งมน มีขาโซฟาไม้แกะสลัก และมีการตกแต่งด้วยหมุด นอกจากนี้ยังมีการบุโซฟาด้วยกำมะหยี่เนื้อนุ่ม และมีการออกแบบให้มีความเป็นเฟอร์นิเจอร์โมเดิร์นมากขึ้นด้วยการเพิ่มลูกเล่นที่ผนังโซฟาให้เป็นเส้นยาว การตกแต่งห้องด้วยโซฟาหลุยส์จะทำให้พื้นที่บ้านของคุณมีความหรูหราอย่างมาก

 

ตู้หรือลิ้นชักหลุยส์

ตู้ลิ้นชักสไตล์หลุยส์ที่ 14 ถูกออกแบบมาเพื่อใช้แทนลังหรือหีบขนาดใหญ่ ในช่วงยุคต้นของการออกแบบสไตล์หลุยส์ที่ 15 ตู้ลิ้นชักมีการออกแบบคล้ายรูปตัว S ยาวมากขึ้นและมีการเพิ่มตัวล็อกสไตล์ฝรั่งเศส อีกทั้งหูจับของลิ้นชักมีการออกแบบให้เป็นรูปดอกไม้เลื้อย จากนั้นช่วงปี 2298-2303 รูปร่างของตู้ลิ้นชักมีลักษณะคล้ายกล่องมากขึ้น มีขาสั้นลง แต่ยังมีทรงคล้ายตัว S อยู่เล็กน้อย ส่วนหน้าของตู้ลิ้นชักมีลวดลายใบโอ๊ค, ดอกกุหลาบ, งู, และลายผ้าม่านสไตล์นีโอคลาสสิคกรีก-โรมัน

 

เตียงหลุยส์

รูปแบบของเตียงและส่วนประกอบอื่น ๆ มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากโดยเฉพาะในช่วงหลุยส์ที่ 15 เตียงในยุคแรกมีเสาสี่เสาและมีม่านที่แขวนลงมาจากโครงเสาทรงสีเหลี่ยมด้านบน ส่วนของเตียงมักถูกแบ่งออกจากส่วนอื่นของห้องด้วยราวกั้น เตียงหลุยส์แบ่งออกเป็นสองประเภทคือเตียงที่มีม่านแขวนลงมาจากโครงสร้างหลังคาเตียงทรงมงกุฎ และเตียงที่มีม่านแขวนอยู่กับเตียงเพียงด้านเดียว

ต่อมาในช่วงปลายสมัยหลุยส์ที่ 15 การออกแบบเฟอร์นิเจอร์เริ่มได้รับอิทธิพลจากของเก่าและศิลปะนีโอคลาสสิค โดยมีการเปลี่ยนการตกแต่งแนวรอกโกโกเป็นรูปทรงเรขาคณิต มีการเปลี่ยนขาเตียงจากรูปโค้งแบบตัว S เป็นขาแบบตรง อีกทั้งได้รับแรงบันดาลใจจากเทพนิยายและสถาปัตยกรรมกรีก

เมื่ออ่านบทความนี้จบแล้ว หากคุณสนใจที่จะตกแต่งบ้านใหม่และกำลังมองหาร้านจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นหรือเฟอร์นิเจอร์วินเทจ ติดต่อเราหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเราได้เลยครับ

 

Sources

https://www.onekingslane.com/live-love-home/louis-chair

https://www.onekingslane.com/live-love-home/french-decorating-style

https://en.wikipedia.org/wiki/Louis_XV_furniture#Consoles_and_tables

https://www.homedepot.com/p/US-PRIDE-FURNITURE-Louis-Cream-Velvet-Nailhead-Living-Room-Set-Sofa-and-Loveseat-S5649-L-S/312598332

 

23-suphanclassichome_com (1)-LAYLA

 

 

เฟอร์นิเจอร์คลาสสิค 5 ประเภทที่จะช่วยเพิ่มสไตล์หลุยส์ให้กับบ้านของคุณ

หากพูดถึงรูปแบบการตกแต่งภายในทีมีความสวยงาม คงหนีไม่พ้นการตกแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์วินเทจ สไตล์ฝรั่งเศสหรือเฟอร์นิเจอร์หลุยส์ ซึ่งมักตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์ยุโรปหรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีลวดลายจีน โดยในบทความนี้เราจะมาดูกันว่าเฟอร์นิเจอร์ประเภทใดที่จะช่วยเพิ่มความสไตล์หลุยส์ให้กับห้องของคุณได้บ้าง

 

เก้าอี้หลุยส์

เก้าอี้สไตล์หลุยส์ที่ 14, 15, และ 16 ถือเป็นจุดเด่นของบ้านสไตล์หลุยส์ การผสมผสานเฟอร์นิเจอร์วินเทจเข้ากับพื้นที่บ้านที่มีความร่วมสมัย และการเพิ่มความสดใหม่ให้กับเก้าอี้หลุยส์ ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากทีเดียว